മസാലദോശ
ഈ അടുത്ത് ന്യൂ യോർക്ക് ടൈംസ് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച 10 ഭക്ഷണ വിഭവങ്ങളെ തെരഞ്ഞെടുത്തു. അതിൽ ഇന്ത്യയിൽ നിന്നും ഒരു വിഭവമേ സ്ഥാനം പിടിചുള്ളു, അത് മസാല ദോശയാണ്.
മസാല ദോശയ്ക്കും പറയാൻ ഒരു പാട് ചരിത്രമുണ്ട്. ഇന്ത്യയിൽ മാത്രമല്ല ശ്രീലങ്കയിലും മലേഷ്യയിലും സിന്ഗപൂരിലും മസാല ദോശ പ്രസിദ്ധം തന്നെ. കെ. ടി. ആചാര്യ എഴുതിയ "നമ്മുടെ ഭക്ഷണത്തിന്റെ ചരിത്രം "(The story of our food) എന്ന പുസ്തകം മസാല ദോശയുടെ ചരിത്രത്തെ പറ്റി വിശദമായി ഗവേഷണം നടത്തുന്നുണ്ട്. അചാര്യയുടെ അഭിപ്രായപ്രകാരം " അപ്പവും, ഇടിയപ്പവും, അടയും, പോലെ ദോശയും ഒരു തമിഴ് ഭക്ഷണമാണ്". എന്നാൽ ഉടുപ്പിയാണ് ദോശയുടെ ഈറ്റില്ലം എന്ന അഭിപ്രായമാണ് വിദേശ ഭക്ഷണ ഗവേഷകനായ ചാപ്മാന് ഉള്ളത്. എന്തു തന്നെയായാലും ദക്ഷിണ ഇന്ത്യയാണ് ദോശയുടെ ഉദ്ഭവ സ്ഥാനം എന്നതിന് എതിരഭിപ്രായമില്ല.
ദോശ നമ്മുടെ ഭക്ഷണ സംസ്കാരത്തിന്റെ അവിഭാജ്യ ഖടകമാണ്. മസാല ദോശയിൽ തന്നെ ഒരുപാട് വെറൈറ്റികൾ ഉണ്ട്, ഉടുപ്പി മസാല ദോശ, മൈസൂർ സ്പെഷ്യൽ, മദുരൈ മസാല ദോശ എന്നിവ അതിൽ ചിലത് മാത്രം. കേരളത്തിലെ മസല ദോശയും വളരെ പ്രശസ്തം തന്നെ, അനന്തപുരിയിലും, കൊല്ലത്തും, തൃശ്ശൂരിലും , പാലക്കാട്ടും, കോഴിക്കോടും, കണ്ണൂരിലും മസാല ദോശ വളരെ പ്രസിദ്ധമാണ്. മസാല ദോശ ഉണ്ടാക്കാൻ പഠിക്കാൻ താൽപര്യമുണ്ടോ? ഈ വീഡിയോ കണ്ടു നോക്കു
അടിക്കുറിപ്പ്-
ഇത്രയൊക്കെ വലിച്ചു വാരി എഴുതി എന്നെ ഉള്ളു. സത്യം പറഞ്ഞാൽ ഞാൻ ഇതുവരെ മസാല ദോശ ഉണ്ടാക്കിയിട്ടില്ല, അമ്മ ഉണ്ടാക്കിയ മസാല ദോശ കുറെ കഴിച്ചിട്ടുണ്ട്. അത്രമാത്രം, ഞാൻ അടുക്കളയിൽ കയറിയാൽ അമ്മ പറയും "സഹായിച്ചില്ലെങ്കിലും കുഴപ്പമില്ല, ഉപദ്രവിക്കരുത്" അത് കൊണ്ട് തന്നെ ഞാൻ അടുക്കളയിൽ കയറുന്നത് ചൂട് ദോശ കഴിക്കാൻ മാത്രമായി...
Written by
Hari Mundayur
മസാല ദോശയെ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച 10 ഭക്ഷണങ്ങളുടെ പട്ടികയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയത് ഒരു പുതിയ വാർത്ത അല്ലല്ലോ. ആ പട്ടിക വാഷിംഗ്റ്റൻ ടൈംസ് അല്ലെ നിർമ്മിച്ചത്.? ന്യൂ യോർക്ക് ടൈംസ് അല്ലല്ലോ?
ReplyDelete